Các bài tập điều trị vật lý trị liệu thoái hóa xương khớp

Thảo luận trong 'Sức khỏe, làm đẹp' bắt đầu bởi raovatuytintphcm, 8/10/19.

 1. raovatuytintphcm
  Offline

  raovatuytintphcm Expired VIP

  Tham gia ngày:
  27/11/18
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  0
  Thoái hoá khớp là bệnh thoái hoá loạn dưỡng của khớp, biểu hiện sớm nhất ở sụn khớp sau đó có biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương, khe khớp hẹp cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp. Đây là một bệnh tiến triển chậm nhưng gây tổn thương toàn bộ khớp. Viêm màng hoạt dịch là biểu hiện thứ phát do những biến đổi thoái hoá của sụn khớp.
  – Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính, xảy ra ở mọi chủng tộc, mọi thành phần của xã hội, ở tất cả các quốc gia.Thống kê của WHO (2005) trong 0,3 – 0,5% dân số bị bệnh lý khớp thì hơn 20% bị thoái hóa khớp. Ở Mỹ trên 21 triệu người bị thoái hóa khớp trong đó 80% ngƣời trên 55 tuổi, > 50% người trên 65 tuổi và 100% người trên 70 tuổi có biểu hiện thoái hóa khớp trên phim chụp XQ ít nhất 1 khớp. Ở Pháp thoái hóa khớp chiếm 28% bệnh lý xương khớp. Ở Việt Nam bệnh nhân bị thoái hóa khớp chiếm 10,41% các bệnh về xương khớp.
  – Trước 45 tuổi tỷ lệ nam nữ bị bệnh ngang nhau, sau 45 tuổi phụ nữ bị nhiều hơn nam giới (1,5-2/1). Có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp .

  Xem thêm: phòng khám vật lý trị liệu


  Điều trị vật lý trị liệu thoái hóa khớp
  TRIỆU CHỨNG :
  Đau thường xuất hiện sớm ở các khớp lớn đặc biệt là các khớp chịu lực với tính chất đau âm ỉ, có thể có những cơn đau cấp ở khớp, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ và về đêm, đau có thể diễn biến từng đợt hay kéo dài liên tục.

  – Dấu hiệu “phá rỉ khớp”: cứng khớp buổi sáng kéo dài dưới 30 phút, bệnh nhân phải vận động một lúc cử động mới trở lại bình thường
  – Tiếng động bất thường khi cử động khớp: lạo xạo, lục cục, lắc rắc…, hạn chế vận động ở các khớp tổn thương. Giới hạn vận động do gai xương, do mặt sụn không trơn nhẵn, hoặc co cứng cơ cạnh khớp. Kẹt khớp khi cử động có thể là do vỡ sụn chêm, bong các mảnh sụn vào trong ổ khớp.
  – Biến dạng các khớp, lệch trục khớp, chồi xương quanh khớp.
  – X Quang : hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, chồi xương, gai xương.
  VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

  Xem thêm: Thoái hóa cột sống bình tân


  Nguyên tắc vật lý trị liệu – phục hồi chức năng
  Thoái hóa khớp gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho kinh tế gia đình và xã hội .

  Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể điều trị hết các triệu chứng đau, phục hồi và duy trì tối đa về mặt chức năng vận động, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

  Điều trị vật lý trị liệu thoái hóa khớp

  Mục tiêu của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng:
  – Điều trị triệu chứng đau; duy trì chức năng của các khớp cũng như phục hồi tối đa các chức năng sinh hoạt; gia tăng sức mạnh , sức bền của các cơ giữ khớp; hạn chế hay làm chậm quá trình thoái hóa khớp; nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân .
  Các phương pháp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng
  – Vận động trị liệu : Vận động thụ động hoặc chủ động có trợ giúp cho khớp đau để duy trì tầm độ khớp, tập mạnh cơ và chống co rút cơ quanh khớp với nguyên tắc không gây tăng áp lực cho khớp đã và đang bị đau. Những trường hợp thoái hóa khớp điều trị nội khoa kết hợp tập thể dục mà không giảm đau cần phải có can thiệp bằng các phương pháp điều trị chuyên sâu của bác sỹ vật lý trị liệu.

  – Sóng ngắn trị liệu: có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau.

  Xem thêm: Thoái hóa cột sống bình chánh
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này