Định nghĩa khu dân cư là gì?

Thảo luận trong 'Thắc mắc, góp ý' bắt đầu bởi traubavang789, 18/2/22.

 1. traubavang789
  Offline

  traubavang789 Expired VIP

  Tham gia ngày:
  7/10/20
  Bài viết:
  459
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa khu dân cư là gì?
  Đất khu dân cư là gì? Khám phá định nghĩa
  Có thể nói, “khu dân cư” là cụm từ chưa có sự phổ biến nhất định bởi nó không có mặt trong hầu hết những quyển từ điển Tiếng Việt. Đồng thời, trong những văn bản pháp luật cũng chưa đề cập đến cụm “khu dân cư”. Tuy nhiên, đây lại là cụm từ rất phổ biến và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy khu dân cư hay cụm dân cư là gì?
  Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2012/TT-BCA, khái niệm khu dân cư được định nghĩa là: “Khu dân cư là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm: Thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương.”
  Quy hoạch khu dân cư là gì? Tại sao có sự hình thành khu dân cư?
  Như chúng ta đều biết, hệ thống quản lý hành chính của nước ta bao gồm nhiều cấp khác nhau. Cụ thể đi từ cấp trung ương đến cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc trung ương, cấp quận, thị xã, cấp huyện, phường, xã, thị trấn. Tuy nhiên, dù là những cấp quản lý thấp nhất nhưng xã, phường, thị trấn vẫn không dễ dàng để nắm bắt tình hình của công dân. Đó cũng là lý do mà các “khu dân cư” ngày càng trở nên phổ biến và được quy hoạch mỗi lúc một nhiều.
  Mặt khác, lợi ích của việc hình thành khu dân cư là gì? Khu dân cư giúp một bộ phận lớn hộ gia đình tập trung thành một khu vực nhất định sẽ dễ dàng hơn trong công tác quản lý. Tăng cường được khả năng đảm bảo an ninh trong khu vực, nắm rõ tình hình đăng ký thường trú, tạm trú. Điều này không những giúp cộng đồng trở nên an toàn hơn mà còn góp phần cải thiện bộ mặt chung của khu vực.
  khu phức hợp là gì

  Khu công nghiệp có đặc điểm gì?
  Thường không có dân cư sinh sống.
  Chuyên chế biến, sản xuất những mặt hàng công nghiệp cũng như cung ứng dịch vụ cho sản xuất công nghiệp như: hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, logistics,…
  Những doanh nghiệp đầu tư và hoạt động trong khu công nghiệp đều được hưởng nhiều chính sách ưu đãi: miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp,…
  Mỗi khu công nghiệp có một ban quản lý riêng. Mỗi ban quản lý đều có tài khoản, tư cách pháp nhân, con dấu in hình quốc huy, được ngân sách Nhà nước cấp kinh phí quản lý và hoạt động.
  [​IMG].
  Phân loại các khu công nghiệp
  Dựa vào các tiêu chí khác nhau, các khu công nghiệp được phân loại như sau:
  Theo mức độ cũ – mới
  Những khu công nghiệp cũ được xây dựng trong thời kỳ bao cấp (trước khi có chủ trương xây dựng khu chế xuất năm 1990): Khu công nghiệp Thượng Đình – Hà Nội, Việt Trì, Gang thép Thái Nguyên,…
  Những khu công nghiệp cải tạo và được hình thành trên cơ sở các xí nghiệp đang hoạt động.
  Những khu công nghiệp mới xuất hiện trên địa bàn (hiện có khoảng 20 khu công nghiệp).
  Theo mức độ hoàn thành của việc xây dựng
  Khu công nghiệp sẽ được tách thành 2 nhóm: đã và chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở hạ tầng (các công trình bảo vệ môi trường, cấp điện, nước, thoát nước mưa, giao thông nội khu, xử lý nước thải,…). Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “Khu công nghiệp là gì?”.
  [​IMG]
  Phân loại khu công nghiệp theo mức độ hoàn thành của việc xây dựng
  Phân loại khu công nghiệp theo mức độ hoàn thành của việc xây dựng
  Theo tình trạng cho thuê
  Dựa vào tiêu chí này, khu công nghiệp có thể chia thành ba nhóm có diện tích cho thuê được lấp kín dưới 50%, trên 50% và 100%. Bạn cần biết tiêu chí này sau khi tìm hiểu “Khu công nghiệp là gì?”.
  Theo quy mô
  Dựa vào quy mô, khu công nghiệp được chia thành 3 nhóm: nhỏ, vừa và lớn. Trong đó, các tiêu chí quan trọng được xem xét kỹ gồm: tổng vốn đầu tư, số lao động và giá trị gia tăng. Những khu công nghiệp lớn được thành lập phải có quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Các khu công nghiệp vừa và nhỏ phải được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Trong những năm gần đây, Nhà nước thường chú trọng xây dựng các khu công nghiệp vừa và nhỏ để tăng hiệu quả sản xuất. Bạn cần biết tiêu chí này sau khi tìm hiểu khái niệm “Khu công nghiệp là gì?”.
  Dựa vào quy mô để phân loại khu công nghiệp
  Dựa vào quy mô để phân loại khu công nghiệp
  Theo trình độ kỹ thuật

  Dựa vào tiêu chí này, khu công nghiệp được chia thành 2 nhóm:
  https://mytoan.com.vn/bang-dinh-muc-be-tong-xi-mang-cho-tat-ca-cac-mac-100-200-250/

  Những khu công nghiệp bình thường, chưa sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại.
  Những khu công nghiệp công nghệ cao, sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại: công nghệ điện tử, thông tin, sinh học,…
  Theo chủ đầu tư
  Những khu công nghiệp gồm doanh nghiệp và dự án đầu tư trong nước.
  Những khu công nghiệp gồm các doanh nghiệp, dự án đầu tư trong và ngoài nước.
  Những khu công nghiệp gồm doanh nghiệp và dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài.
  Theo tính chất của kinh tế, xã hội
  Các khu công nghiệp gồm những xí nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm và không có dân cư. Dần dần, những khu công nghiệp này sẽ trở thành thị trấn, thị xã hoặc thành phố vệ tinh. Đó là sự phát triển toàn diện mà Nhà nước đang hướng đến trong các khu công nghiệp. Đây là điều cần biết sau khi tìm hiểu “Khu công nghiệp là gì?”.
  Theo lãnh thổ
  Dựa vào tiêu chí này, khu công nghiệp được xây dựng ở ba miền (Bắc, Trung, Nam), các vùng kinh tế trọng điểm hoặc những tỉnh, thành nhằm khai thác thế mạnh của mỗi vùng. Điều này giúp các khu vực phát triển tương đối đồng đều, giúp nền kinh tế trong nước phát triển bền vững.
  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MỸ TOÀN
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này