Những thông tin bạn cần biết về Máy Hàn

Thảo luận trong 'Thiết kế, in ấn, quảng cáo' bắt đầu bởi traubavang789, 19/10/20.

 1. traubavang789
  Offline

  traubavang789 Active Member

  Tham gia ngày:
  7/10/20
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Tìm hiểu về máy hàn hiện nay

  Máy hàn là công cụ dùng để kết dính 2 vật liệu tách biệt lại với nhau thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó và có sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu bổ sung.

  Máy hàn được chia thành 2 loại: máy hàn cơ và máy hàn điện tử. Những thương hiệu máy hàn nổi bật trên thị trường như Hồng Ký, Jasic, Weldcom, Felix,... được khách hàng tin tưởng và sử dụng nhiều nhất. Về cơ bản chúng đều có cấu tạo và chức năng hàn giống nhau, chỉ khác về tính năng, giá thành.

  >>> Xem ngay: mua máy hàn hồ quang chìm >>>

  1. Máy hàn cơ

  Biến thế hàn thuộc dòng máy hàn cơ truyền thống, cấu tạo chính gồm 2 cuộn dây đồng hoặc dây nhôm đường kính lớn quấn riêng biệt quanh một lõi từ làm từ các lá thép kỹ thuật mỏng. Máy có từ thông tản lớn và có bộ tự cảm riêng, có dòng thứ cấp lớn đảm bảo cung cấp đủ nhiệt để nung nóng chảy kim loại trong quá trình hàn.

  Nguyên lý hoạt động của máy biến thế hàn là tạo ra sự nóng chảy để kết dính vật liệu hàn với nhau, thông thường vật liệu hàn sử dụng là sắt, inox,... Máy hàn cơ có ứng dụng cao trong ngành cơ khí, hàn kết cấu thép, công trình xây dựng, dân dụng, chế tạo công nghiệp…

  2. Máy hàn điện tử

  Máy hàn điện tử là dòng máy hàn thế hệ mới, sở hữu nhiều công nghệ nổi bật cũng như trang bị nhiều tính năng, tiện ích khác cho người dùng, giúp quá trình hàn chính xác, nhanh chóng. Vì vậy mà hiện nay máy hàn điện tử được sử dụng khá phổ biến.

  >>>Xem thêm: Máy đột thép tấm CNC: ATPP-100


  [​IMG]


  Các loại máy hàn điện tử thông dụng

  Dựa vào khả năng làm việc và ứng dụng cụ thể mà máy hàn điện tử được phân thành nhiều loại khác nhau như máy hàn que, máy hàn tig, máy hàn mig, máy hàn mag hay máy cắt plasma,... Trên thị trường, máy hàn điện tử có nhiều loại công suất khác nhau để người dùng lựa chọn cho phù hợp với công việc tại xưởng cơ khí quy mô lớn hay tại gia đình.

  Máy hàn que

  Máy hàn que hoạt động dựa trên nguyên lý hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn. Que hàn thường có vỏ bọc và không có khí bảo vệ.

  Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn hồ quang tay, vì trong quá trình thực hiện, các thao tác hàn đều được người thợ hàn thực hiện bằng tay. Vật liệu hàn chủ yếu là inox, sắt, thép mỏng. Không nên hàn đối với vật liệu là kim loại màu.

  Máy hàn Tig

  Máy làn Tig hoạt động trên nguyên lý hàn hồ quang trong môi trường bảo vệ là khí trơ bằng điện cực Vonfram. Để tránh sự xâm nhập của không khí bên ngoài, mối hàn được khí trơ hoặc hỗn hợp khí trơ bảo vệ (khí trơ là argon, heli, hỗn hợp argon - heli). Nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực và vật hàn giúp kim loại nóng chảy.

  Máy hàn Tig thường được sử dụng trong trường hợp hàn các loại kim loại và hợp kim như thép không gỉ, nhôm và hợp kim nhôm, magie, đồng và hợp kim đồng, niken và hợp kim niken, các loại thép carbon thấp với các độ dày khác nhau...


  [​IMG]

  Máy hàn Mig

  Máy hàn Mig là máy hàn áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ (Argon hoặc Heli). Điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn. Đặc biệt, máy được bổ sung bộ cấp dây (trong hoặc ngoài) để cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn.

  Máy hàn Mig thường được sử dụng để hàn các kim loại màu và thép hợp kim Al, Ni, Cu... được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe, mô tô, các hàng cơ khí,..

  Máy hàn cắt Plasma

  Máy cắt plasma tận dụng tốc độ chuyển động và nhiệt độ cao của dòng khí phun từ miệng đầu cắt plasma để cắt đứt vật liệu bằng kim loại.

  Dòng khí tạo ra từ đầu cắt plasma gồm Nitơ, argon, O2, H2,... Hồ quang điện được tạo ra khi nhận năng lượng từ nguồn cung cấp điện bên ngoài, và ngay sau đó, nguồn khí gas được đưa vào với áp lực lớn. Lúc này, luồng khí bị ion hóa, làm tăng mức nhiệt lên đến 40,000 độ F đi qua vòi phun làm nóng chảy vật liệu tại điểm cắt. Ngay lúc này đầu cắt bắt đầu di chuyển và quy trình cắt diễn ra nhanh chóng.

  Có 2 loại máy cắt plasma là máy cắt bằng tay và máy cắt tự động, cũng có những dòng máy cắt plasma tích hợp luôn cả 2 phương pháp này.

  • Máy cắt plasma bằng tay: Điều khiển cắt bằng tay thủ công.
  • Máy cắt plasma CNC tự động: Điều khiển bằng công nghệ cao. Hệ thống điều khiển tự động sẽ di chuyển mỏ cắt theo bản vẽ mẫu đã được cài đặt sẵn trên máy tính. Nhờ đó, loại máy cắt này có thể giúp quá trình cắt khắc kim loại trở nên nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác
  Máy cắt Plasma thường được sử dụng để cắt các tấm vật liệu kim loại như: đồng, inox, nhôm, thép đen… Đặc biệt, những dòng máy cắt công suất lớn còn có khả năng gia công kim loại với độ dày hơn 10mm mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.


  >>> Xem thêm: Nên mua máy cắt loại nào? Laser hay plasma CNC?
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này